อยากได้รถ แต่ติดเครดิตบูโร

วิธีตรวจเครดิตบูโรออนไลน์ผ่านแอป Krungthai Next

คำถาม

อยากได้รถ แต่ติดเครดิตบูโร

🚗🚗🚗🚗🚗🚗🚗🚗🚗🚗

คำตอบ

ขึ้นอยู่กับว่าติดบูโรประเภทอะไร ลูกค้าสามารถยื่นเอกสารเพื่อตรวจสอบเครดิตกับพนักงานขายได้

แบล็คลิสต์ และ ติดเครดิตบูโร คืออะไร

หากมีภาระชำระหนี้ไม่ตรงตามกำหนด ผ่อนล่าช้า หรือ ผิดนัดชำระ คงค้างเกิน 90 วัน  ข้อมูลจะถูกเก็บไว้ใน ระบบฐานข้อมูลเครดิตแห่งชาติ หรือ เครดิตบูโร (National Credit Bureau) สำหรับหน่วยงานนี้จะมีหน้าที่รวบรวมรายละเอียดเกี่ยวกับการขอสินเชื่อต่าง ๆ ที่บุคคลนั้น มีอยู่ ในฐานระบบบูโรแห่งชาตินี้ จะเป็นตัวเก็บข้อมูลไว้สำหรับยืนยันว่าเรามีการชำระหนี้อย่างไรบ้าง และเรามีสินเชื่อกับสถาบันการเงินใดบ้าง ซึ่งข้อมูลทั้งหมดนี้หากได้รับการยินยอมจากเจ้าของบัญชีแล้ว สถาบันทางการเงินอื่นๆ สามารถเข้ามาตรวจสอบข้อมูลของเราได้  ว่าบุคคลนี้มีการผิดชำระหนี้ ซึ่งหากทางเจ้าของบัญชีได้ขอสินเชื่อไว้ แล้วมีการจ่ายล่าช้ามากกว่า 90 วันขึ้นไป  ก็ถือว่าติดแบล็กลิสต์นั่นเอง

เครดิตบูโร หรือ บริษัทข้อมูลเครดิต (Credit Bureau) คือ บริษัทที่ทำหน้าที่รวบรวมข้อมูลเครดิตจากสถาบันการเงินหลายๆแห่งที่เป็นสมาชิก นำมารวบรวมประมวลผลเป็นข้อมูลเครดิตในภาพรวมสำหรับลูกค้าเจ้าของข้อมูลแต่ละราย และเมื่อสถาบันการเงินหรือลูกค้าเจ้าของข้อมูลต้องการเรียกดูรายงานข้อมูลเครดิตภายใต้ขอบเขตที่กฎหมายกำหนด บริษัทข้อมูลเครดิตจึงจะเปิดเผยข้อมูลเครดิตนั้นในรูปของรายงานข้อมูลเครดิต

 

หากติดแบล็คลิสต์แล้วก็สามารถออกรถได้นะ

 • เตรียมเอกสารส่วนตัว
  พร้อมเอกสารแสดงรายได้ ที่ชัดเจน ได้แก่ สลิปเงินเดือน  หรือ ใบรับรองเงินเดือน
 • สเตทเมนต์ย้อนหลัง 6 เดือน
 • ต้องมีผู้ค้ำประกันเครดิตดี โดยผู้ค้ำเป็นเจ้าบ้าน 1 คน ซึ่งสามารถเป็นใครก็ได้ที่มีชื่อเป็นเจ้าของโฉนดหรือเป็นผู้ที่มีกรรมสิทธิ์ในที่ดิน อาคาร หรือบ้านพักอาศัย
 • เตรียมเงินดาวน์อย่างน้อย 25-30% จากราคารถ โดยงบดาวน์ขึ้นอยู่กับรุ่นรถที่เลือกซื้อ รถบางคันใช้เงินแค่หลักหมื่นต้นๆ ในการออกเท่านั้น ดังนั้นสามารถเช็กเรื่องงบดาวน์กับทาง ฝ่ายขาย ที่ดูแลได้เลย
  การวางเงินดาวน์ให้สูงขึ้น จากที่ปกติอาจจะดาวน์แค่ 5-10 เปอร์เซ็นต์ ให้เพิ่มเงินดาวน์ให้มากขึ้นอย่างน้อย 25-30 เปอร์เซ็นต์ ของราคารถยนต์ เพื่อลดยอดจัดสินเชื่อให้น้อยลง ซึ่งจะทำให้การผ่อนจ่ายค่างวดรถในแต่ละเดือนลดน้อยลงไปด้วย

  หรือหาคนซื้อแทน ในกรณีนี้หากลูกค้าเครดิตไม่ดีและไม่มีงบดาวน์มากนัก  ในกรณีนี้หากผู้ซื้อแทน มีประวัติเครดิตดี ในบางรุ่นสามารถออกรถได้โดยไม่ต้องใช้เงิน ฟรีดาวน์ได้เลย สามารถใช้ชื่อและประวัติของบุคคลอื่นเช่าซื้อรถแทนกันได้ โดยจะใช้ผู้อื่นทำสัญญาซื้อแทน 100% หรือเจ้าของรถตัวจริงที่ติดแบล็คลิสต์เป็นคนกู้ร่วม หรือคนค้ำก็ได้เช่นกัน

เช็คว่าตัวเองติดแบล็คลิสหรือไม่ ทำอย่างไร?

สามารถเช็คข้อมูลได้ที่ธนาคารต่างๆ เช่น ธนาคารธนชาติ ธนาคารกรุงไทย เป็นต้น ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 200 บาท เพื่อขอดูข้อมูลในฐานระบบบูโรแห่งชาติ จากนั้นเจ้าหน้าที่ธนาคารจะให้กรอกรายละเอียด ชื่อ-สกุลเบอร์โทรศัพท์และที่อยู่ปัจจุบัน เพื่อให้บริษัทบูโรแห่งชาติ จัดส่งเอกสารข้อมูลมาให้ที่บ้าน หรือเช็คผ่านแอพธนาคารได้ ผ่านแอพ กรุงไทย ดูวิธี ตลิก

รวมวิธีเช็กแบล็คลิสต์ จากการตรวจเครดิตบูโร

สำหรับใครที่อยากรู้ว่าตัวเองอยู่ในบัญชีรายชื่อแบล็คลิสต์ หรือไม่ สามารถตรวจเครดิตบูโรกับทางธนาคารได้อย่างสะดวกรวดเร็ว โดยเสียค่าบริการประมาณ 150-300 บาทขึ้นอยู่กับแต่ละธนาคาร ทั้งจากช่องทางออฟไลน์และออนไลน์ดังนี้

รอรับผลได้เลย เปิดทำการเฉพาะวันจันทร์ – ศุกร์

 1. ธนาคารอาคารสงเคราะห์ สำนักงานใหญ่ เปิดทำการทุกวันจันทร์ – ศุกร์ (ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์) เวลา 09.00 – 16.30 น.
 2. อาคารเพิร์ล แบงก์ค็อก (โซนธนาคาร) เปิดทำการทุกวันจันทร์ – ศุกร์ (ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์) เวลา 09.00 – 18.00 น.
 3. สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส ศาลาแดง เปิดทำการทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 09.00 – 18.00 น.
 4. สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เปิดทำการทุกวัน เวลา 09.00 – 18.00 น.
 5. ห้างเจ-เวนิว (นวนคร) ชั้น 3 เปิดทำการทุกวัน เวลา 09.00 – 18.00 น .
 6. เคาน์เตอร์ ซิตี้แบงก์ เดอะมอลล์ บางกะปิ เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน และศูนย์การค้าเมกา บางนา เปิดทำการเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 11.00 – 18.00 น.
 7. เคาน์เตอร์ ยูโอบี สาขาเซ็นทรัล พลาซ่า เวสต์เกต บางใหญ่ และเดอะมอลล์ ท่าพระ เปิดทำการเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 11.00 – 18.00 น.

รอรับผลทางไปรษณีย์

 1. เคาน์เตอร์ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ธนาคารกรุงไทย ธนาคารธนชาต ธนาคารอาคารสงเคราะห์
 2. ตู้ ATM ธนาคารกรุงไทย และธนาคารไทยพาณิชย์
 3. เว็บไซต์ธนาคารกรุงศรีอยุธยา และธนาคารกรุงไทย (โดยต้องมีบัญชีของทั้ง 2 ธนาคาร)
 4. ที่ทำการไปรษณีย์ (เฉพาะสาขาที่ให้บริการ)

ควรทำอย่างไรเมื่อ ติดแบล็คลิส ?

สำหรับท่านที่ติด แบล็คลิสต์ อย่าเพิ่งตกใจไปนะคะ ยังสามารถแก้ไขได้ค่ะ แนะนำให้รีบติดต่อกับสถาบันทางการเงินที่เป็นหนี้อยู่ เพื่อขอปิดยอดและทำการปิดบัญชีให้เร็วที่สุด  ถึงแม้ว่าจะปิดบัญชีไปแล้ว ข้อมูลในฐานระบบบูโรแห่งชาติ ก็ยังคงมีรายการ ย้อนหลังที่เราเคยจ่ายล่าช้ามากกว่า 90 วันอยู่ ทำให้มีประวัติเสีย เครดิตไม่ดี ต่อไปก็จะไม่สามารถกู้เงินหรือขอสินเชื่อได้อีกในช่วงที่ประวัติยังโชว์ในฐานข้อมูลบูโร  ดังนั้น หากท่านมีการชำระหนี้ที่ค้างอยู่หมดไปแล้ว ก็ต้องรอให้ฐานระบบบูโรแห่งชาติ เคลียร์ประวัติเสียออกไป ซึ่งใช้ระยะเวลานานประมาณ 3 ปี

เครดิตบูโรจัดเก็บข้อมูลไม่เกิน 3 ปี เช่น ถ้าเจ้าของข้อมูลมีบัตรเครดิตที่ค้างชำระในเดือนสิงหาคมและต่อมาได้จ่ายหนี้และปิดบัญชีในเดือนกันยายน ข้อมูลเครดิตของเดือนกันยายนจะแสดงยอดหนี้เป็น 0 มีสถานะบัญชีเป็น”ปิดบัญชี” และแสดงข้อมูลอยู่ในเครดิตบูโรอีกไม่เกิน 3 ปีนับจากวันที่ได้รับรายงานข้อมูลการปิดบัญชีจากสถาบันการเงินที่เป็นสมาชิกหลังจากนั้น เมื่อครบกำหนด 3 ปี บัญชีบัตรเครดิตดังกล่าวก็จะถูกลบออกไปจากฐานข้อมูลเครดิตบูโร โดยอัตโนมัติ เครดิตบูโรไม่สามารถลบข้อมูลบัญชีบัตรเครดิตได้ในทันทีที่ได้ ชำระหนี้เสร็จสิ้นปิดบัญชีตามที่เข้าใจ

เมื่อท่านจ่ายหนี้ที่ค้างหมดแล้ว ข้อมูลเครดิตบูโรของท่านจะยังไม่ได้รับปรับสถานะบัญชีและยอดหนี้ในทันที แต่ข้อมูลจะมีการเปลี่ยนแปลงและแสดงผลในรายงานเครดิตบูโรในเดือนถัดไป เพราะระบบข้อมูลของเครดิตบูโรเป็นการรายงานข้อมูลแบบรายเดือน คือข้อมูลความเคลื่อนไหวของเดือนนี้ จะรายงานหรือแสดงผลในเดือนหน้า เช่น ข้อมูลที่จ่ายหนี้หมดเดือนตุลาคม แบงก์หรือสถาบันการเงินจะส่งหรือรายงานข้อมูลเดือนตุลาคมให้เครดิตบูโรในเดือนพฤศจิกายน เป็นยอดหนี้ ศูนย์บาท สถานะบัญชี ปิดบัญชี เป็นต้น

เตรียมงบดาวน์ประมาณ 30% ของราคารถ (บางสถาบันการเงินสามารถดาวน์เพียง 5% ของราคารถ ขึ้นอยู่กับธนาคารที่คุณจัดไฟแนนซ์)

 • มีคนค้ำประกันที่เป็นเจ้าบ้าน 1 คนโดยคุณสมบัติของผู้ค้ำจะต้องเป็นเจ้าบ้าน เป็นเจ้าของที่ดิน มีโฉนด หรือเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์บ้าน (หรือบางสถาบันการเงินอาจไม่จำเป็นต้องมีผู้ค้ำก็ได้ ลูกค้าสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากพนักงานขายรถมือสองได้)
 • มีอาชีพที่ชัดเจน สามารถตรวจสอบได้และมีรายได้มากพอที่จะชำระหนี้ต่องวดได้เพียงพอ
 • เตรียมเอกสาร สลิปเงินเดือน  หรือ ใบรับรองเงินเดือน
 • สเตทเมนต์ย้อนหลัง 6 เดือน

หากทำอาชีพพ่อค้าแม่ค้า หรือประกอบธุรกิจของตัวเอง เตรียมใบทะเบียนการค้า หรือสัญญาเช่า ใบเสร็จค่าตั๋วค่าเช่าที่ บิลค่าน้ำค่าไฟ หรือหลักฐานแสดงที่ตั้งกิจการของท่าน (สำหรับแผงลอย-ตลาดนัดสามารถใช้ใบเสร็จค่าเช่าแบบชนิดที่เขียนมือแทนได้) เตรียมเอกสารที่จำเป็นให้พร้อม ทั้งหนังสือรับรองเงินเดือน หรือสลิปเงินเดือน และรายการเดินบัญชี หรือ Statement จากสถาบันการเงินย้อนหลัง 6 เดือน หากประกอบธุรกิจของตนเอง หรือเป็นพ่อค้า แม่ค้า ให้เตรียมใบทะเบียนการค้า สัญญาเช่า ใบเสร็จค่าตั๋วค่าเช่าที่ บิลค่าน้ำค่าไฟ หรือหลักฐานใด ๆ ที่แสดงที่ตั้งกิจการของคุณ

เมื่อเตรียมเอกสารทุกอย่างเรียบร้อย ต่อจากนี้เป็นเรื่องของการพูดคุยและให้ข้อมูลของผู้ซื้อและผู้ขาย ที่จะช่วยกันดันเคสจนผ่านฉลุยค่ะ

 

 

 

ติดต่อสอบถามได้ที่ศูนย์บริการของสาขาเราได้ที่ คลิก

SUZUKI คลังออโต สามารถติดต่อได้ทั้ง 4 สาขาที่ให้บริการดังนี้

 1. SUZUKI โคราช – คลังโอโตโมบิลส์
  ติดตามข้อมูลได้ทาง www.facebook.com/korat.suzuki
  ติดต่อทางข้อความ SUZUKI โคราช – คลังโอโตโมบิลส์
  Tel. 044-341888 , 044-248666
  Line ID : @korat.suzuki
  ——————————————————————-
 2. SUZUKI โคราช – บายพาสโคราช
  ติดตามข้อมูลได้ทาง https://www.facebook.com/suzuki.bypasskorat/
  ติดต่อทางข้อความ Suzuki บายพาสโคราช
  Tel. 044-341888 , 044-248666
  Line ID : @suzukibypass
  ——————————————————————-
 3. SUZUKI ปากช่อง
  ติดตามข้อมูลได้ทาง https://www.facebook.com/suzuki.klangautogroup
  ติดต่อทางข้อความ SUZUKI ปากช่อง
  โทร. 080-395-6299
  Line ID : @suzuki.pakchong
  ——————————————————————-
 4. SUZUKI สี่แยกไฟฉาย
  ติดตามข้อมูลได้ทาง www.facebook.com/Suzuki.Charan
  ติดต่อทางข้อความ SUZUKI สี่แยกไฟฉาย
  โทร. 095-9504721
  Line ID : @suzuki.charan

ติดต่อฝ่ายขาย

ผู้จัดการสาขา สี่แยกไฟฉาย  TEL : 083-1881223

ผู้จัดการสาขา บายพาสโคราช TEL : 094-3955591

ผู้จัดการสาขา โคราชคลังออโตโมบิลส์ TEL : 081-8166455

ผู้จัดการสาขา ปากช่อง TEL : 083-2630686

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *